8 สถานที่ เที่ยวโครเอเชีย ชมมนต์สเน่ห์ ดินแดนพระจันทร์เสี้ยว

0
155
เที่ยวโครเอเชีย

โครเอเชีย (Croatia) เป็นดินแดนที่ตั้งอยู่ระหว่างตอนกลาง ตอนใต้แลตะวันออกของทวีปยุโรป ล้อมรอบไปด้วยสีฟ้าสวยงามของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เรียกว่าเป็นประเทศที่มีภูมิประเทศงดงามและเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติมากมายจนต้องไปเยือนดินแดนพระจันทร์เสี้ยวแห่งนี้สักครั้งก่อนตายกันเลยทีเดียว สำหรับใครที่มีวีซ่าแชงเก้นกันอยู่แล้วและอยากลองไป เที่ยวโครเอเชีย มาดูกันดีกว่ามีที่เที่ยวที่ไหนบ้างที่ห้ามพลาด

จุดเที่ยวโครเอเชีย เมื่อไปแล้วห้ามพลาด

อุทยานแห่งชาติพลิทวิเซ่ : Plitvice Lakes National Park

อุทยานแห่งชาติพลิทวิเซ่ : Plitvice Lakes National Park

อุทยานแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของโครเอเชีย เรียกว่าถ้ามาโครเอเชียแต่ถ้าไม่ได้มาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงกันเลยทีเดียว ภายในอุทยานมีทะเลสาบอยู่มากถึง 16 แห่งโดยทุกแห่งจะเชื่อมต่อกันและมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป การมาเที่ยวอุทยานให้ฤดูปกติและฤดูเองก็ให้บรรยากาศที่ตต่างกันมากเช่นกัน เอาเป็นว่าใครอยากเห็นป่าสีเขียว ทะเลสาบสีฟ้าหรือสีมรกตก็ไปเที่ยวฤดูปกติ แต่ถ้าต้องการเห็นน้ำตกไหลเชี่ยวท่ามกลางหิมะสีขาวโพลนปกคลุมไปทั่ว ก็แนะนำให้ไปเที่ยวช่วงฤดูหนาวกันได้เลย ที่สำคัญคือที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วยนะ แต่ด้วยเหตุผลอะไรนั้นไปถึงแล้วจะได้ทราบแน่นอน

 

แวะเที่ยวโครเอเชียที่ ดูบรอฟนิก : Dubrovnik Old Town

ดูบรอฟนิก : Dubrovnik Old Town

หากมาเที่ยวโครเอเชียเขตเมืองเก่าดูบรอฟนิคก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่ไม่ควรพลาดเช่นเดียวกัน ที่นี่เป็นเมืองเก่าริมทะเลที่สวยงามอลังการ แม้เมืองจะมีสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งแต่ด้วยความที่โอบล้อมไปด้วยทะเลและมีต้ไม้สีเขียวแซมอยู่แทบทุกมุมในเมือง ก็ยังให้ความรู้สึกสดชื่นอยู่เสมอ เมืองสวยงามเป็นระเบียบ ตึกส่วนใหญ่มีหลังคาสีส้มและสถาปัตยกรรมทั้งหมดภายในเมืองจะคล้ายกัน สะอาดตาจนดูเพลินกันเลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากดูวิวมุมสูงของเมืองที่นี่เขามีเคเบิลคาร์ให้บริการด้วยนะ จะซื้อตั๋วแบบไป-กลับหรือเลือกซื้อแบบเที่ยวเดียวแล้วเดินอีกเที่ยวก็ได้ ค่าตั๋วถูกมากแค่ประมาณ 250 บาทไทยต่อรอบเท่านั้น แถมที่นี่ยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำซีรีส์ชื่อดังอย่าง Game of Thrones อีกด้วย ใครเป็นแฟนซีรีส์เรื่องนี้ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

 

ฮวาร์ : Hvar Town

ฮวาร์ : Hvar Town

เกาะฮวาร์เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆของโครเอเชีย เมืองยังเต็มไปด้วยวัฒนธรรมและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลสีฟ้าใสสะอาด มีเรือยอชต์เรียงรายหลายร้อยลำรอให้บริการนักท่องเที่ยว ตอบโจทย์คนรักปาร์ตี้ล่องเรือเป็นอย่างมาก สำหรับบนเกาะก็มีกิจกรรมให้ทำมากมายเช่น ชมทุ่งลาเวนเดอร์ เที่ยวไร่องุ่น เที่ยวหมู่บ้านโบราณชมวิวรอบเกาะ เป็นต้น

 

พระราชวังไดโอคลีเชียน : Diocletian’s Palace

พระราชวังไดโอคลีเชียน : Diocletian’s Palace

พระราชวังไดโอลีคลีเชียนเป็นพระวังโบราณที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ที่นี่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมกรีกผสมไบแซนไทน์ มีสภาพสมบูรณ์สวยงามและยังเปิดให้เที่ยวชมกันฟรีๆทุกวัน ใครที่ชอบท่องเที่ยวและซึมซับประวัติศาสตร์ไปด้วยต้องไปที่นี่เลย

 

โรวินจ์ : Rovinj

โรวินจ์ : Rovinj

โรวินจ์เป็นเมืองที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป ที่นี่เป็นเมืองท่าโบราณของโครเอเชียที่แต่ก่อนมีการค้าขายแลกเปลี่ยนกันอยู่ทั่วไปกับชาวต่างชาติโดยเฉพาะกับชาวอิตาลีทั้งยังมีการอพยพย้ายถิ่นฐานด้วย ปัจจุบันนี้จึงพบชาวอิตาลีได้มากพอๆกับชาวเมืองโรวินจ์แท้ๆเลย เมืองมีลักษณะเป็นชุมชนหนาแน่น บ้านเรือนรวมทั้งโรงแรม รีสอร์ทปลูกติดกันยาวตลอดแนวตั้งแต่ทิศจรดทิศใต้ของเมือง โรวินจ์มีสถานที่สำคัญอยู่หลายแห่ง เช่น โบสถ์เซนต์ยูโฟเมีย(The Church of St. Euphemia) อ่าวโลน(Lone Bay) เป็นต้น

 

เมืองโทรเกียร์ : Trogir

เมืองโทรเกียร์ : Trogir

โทรเกียร์เป็นเมืองเก่าแห่งหนึ่งของโครเอเชียที่ถูกอนุรักษ์เอาไว้ อาคารบ้านเรือนรวมไปถึงป้อมปราการต่างๆเป็นศิลปะแบบบาโรกและโรมันผสมกัน เรียกว่าทุกตารางเมตรของเมืองอัดแน่นไปด้วยศิละอันยอดเยี่ยมจนเมื่อปีคศ.1997 โทรเกียร์ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกด้านวัฒนธรรมและสมบัติทางศิลปะของโลกกันเลยทีเดียว สำหรับใครที่ต้องการสุนทรียภาพทางศิลปะ การมาเที่ยวที่เมืองนี้นับว่าตอบโจทย์ แต่ถ้าอยากทราบว่าส่วนไหนของเมืองที่สวยสุดแนะนำให้ไปเดินเล่นที่ริมแม่น้ำรีว่าและจุดชมวิวคาเมอร์เลนโก รับรองว่าสวยถูกใจ ฟินเต็มอิ่มอย่างแน่นอน

 

เมืองคอร์คูล่า : Korcula Town

เมืองคอร์คูล่า : Korcula Town

Korcula เป็นหนึ่งในเกาะที่อยู่ทางตอนใต้ของโครเอเชียที่จะไม่โด่งดังเท่าเกาะฮวาร์ แต่ก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไม่แพ้กัน เกาะแห่งนี้มีป่าค่อนข้างทึบ ส่วนสิ่งปลูกสร้างใช้สถาปัตยกรรมตามแบบยุโรปยุคกลาง มีความงดงามน่าเดินเที่ยวชมไม่แพ้เมืองอื่นเลย ที่นี่แม้จะอยู่ไกลจากเมืองหลวงเล็กน้อยแต่ก็เดินทางสะดวกด้วยเรือข้ามฟาก เพียงแต่เรือจะให้บริการเฉพาะช่วงฤดูร้อนเท่านั้น ดังนั้นถ้าจะมาเที่ยวอย่าลืมวางแผนเรื่องฤดูกาลกันให้ดี จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการเดินทางนั่นเอง

 

Zlatni Rat Beach : Golden Horn

Zlatni Rat Beach : Golden Horn

ปิดท้ายกันที่ Zlatni Rat Beach หนึ่งในหาดทรายที่สวยที่สุดของโครเอเชีย หรือเรียกอีกชื่อว่า Golden Horn ซึ่งหาดนี้มีรูปร่างแปลกเล็กน้อยโดยเฉพาะส่วนปลายที่ดูเหมือนลิ้นที่สามารถเอียงไปมาได้ขึ้นอยู่กับว่าลมทะเลจะพัดไปทางใด ชายหาดยาวราวครึ่งกิโลเมตร เดินชมวิวจากหาดจะมองเห็นทิวทัศน์ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้แบบพาโนราม่า ชายหาดสีขาว น้ำทะเลใสสีเทอร์ควอยซ์ แถมยังมีแนวปะการังทอดยาวลึกลงไปในทะเลกว่า 500 เมตร ดังนั้นจะมาเดินเล่นชิวๆรับลม เล่นน้ำ ดำน้ำชมปะการังหรือใส่บิกินนี่ถ่ายภาพสวยๆก็ถถูกใจ ที่สำคัญคือหาดนี้อยู่ห่างจากเมืองโบลราว 2 กิโลเมตร ดังนั้นการมาหาดคือจะมาด้วยรถส่วนตัวหรือจะเดินเท้าไปจากเมืองเลยก็ได้เช่นเดียวกัน


ก็จบกันไปแล้วสำหรับ 8 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยวโครเอเชีย อันที่จริงแล้วประเทศนี้ยังมีที่เที่ยวอีกหลายแห่งที่น่าสนใจ ด้วยความที่ตั้งอยู่บนภูมิประเทศที่สวยงาม ธรรมชาติทั้งป่าเขาและทะเลยังอุดมสมบูรณ์ รวมทั้งยังมีการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมเอาไว้อย่างดี ทำให้ที่นี่มีความงดงามที่รอให้เข้าไปชื่นชมซ่อนตัวอยู่มากมาย เอาเป็นว่าใครที่รักทะเลและยังชื่นชอบสถาปัตยกรรมกรีก-โรมัน มีโอกาสแวะมา เที่ยวโครเอเชีย ตอบโจทย์แน่นอนค่พ