8 แลนด์มาร์คห้ามพลาด เมื่อไป เที่ยวอิตาลี

0
303

“อิตาลี” เป็นประเทศหนึ่งในทวีปยุโรปที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 2,800 ปี จึงมีความรุ่มรวยทางศิลปะวัฒนธรรมสูงมาก มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งสิ่งปลูกสร้างโบราณสุดยิ่งใหญ่ สถาปัตยกรรม ผลงานศิลปะรวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามอีกหลายแห่งที่กำลังรอให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมเยือน สำหรับใครที่มีแพลนจะไป เที่ยวอิตาลี แล้วอยากทราบว่ามีแลนด์มาร์คไหนที่ไม่ควรพลาดบ้าง เราได้คัดเลือกมาฝากกันแล้ว

8 จุดเช็คอินเมื่อไป เที่ยวอิตาลี

เที่ยวอิตาลี แวะเช็คอิน โคลอสเซียม

โคลอสเซียม : Colosseum

สนามกีฬากลางแจ้งชื่อดังที่เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ถูกสร้างขึ้นในปีค.ศ.72 ซึ่งต้องนับว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่โตอลังการมากสำหรับยุคสมัยนั้น โคลอสเซียมมีทรงโค้งเป็นวงกลม มีความจุผู้คนได้มากถึง 80,000 ที่นั่ง มีทางระบายน้ำเพื่อป้องกันน้ำท่วมขัง ใช้แสดงละคร ต่อสู้หรือเล่นกีฬา เนื่องจากสนามสร้างขึ้นจากอิฐและหิน สภาพในปัจจุบันนั้นจึงยังสมบูรณ์อยู่มาก ที่สำคัญที่นี่เป็นต้นแบบของสนามกีฬามากมายในยุคนี้เลย

 

น้ำพุเทรวี : Trevi Fountain

น้ำพุเทรวี : Trevi Fountain

น้ำพุเทรวี่เป็นสิ่งปลูกสร้างที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบบาโรก น้ำพุมีขนาดใหญ่และสวยงาม ตรงกลางมีรูปปั้นของเทฟเจ้าเนปจูนและไททันตั้งตะหง่าน ส่วนด้านล่างเปรียบเสมือนทะเล น้ำพุแห่งนี้ใช้เวลาสร้างรวมทั้งหมด 30 ปีกว่าจะเสร็จสิ้น เป็นอีกสถานที่แห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังจนเป็นส่วนหนึ่งของฉากภาพยนตร์กันอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังมีความเชื่อและธรรมเนียมทำส่งต่อกันมาอย่างช้านานคือการโยนเหรียญลงน้ำแล้วอธิษฐานว่าขอให้ได้กลับมาเที่ยวกรุงโรมอีกครั้ง ซึ่งการโยนที่ถูกต้องจะยืนหันหลัง กำเหรียญด้วยมือขวาแล้วอธิษฐาน จากนั้นโยนข้ามไหล่ไปที่น้ำพุ ถ้าเหรียญหล่นไปใต้น้ำพุเชื่อว่าคำอธิษฐานนั้นจะเป็นจริง

 

วิหารแพนธีอัน : Pantheon

วิหารแพนธีอัน : Pantheon

แพนธีออนเป็นมหาวิหารเก่าแก่อายุกว่า 2,000 ปี สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสตร์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิค วิหารถูกสร้างเป็นครั้งที่ 2 ในคริสต์ศตวรรษที่ 2 และยังถูกใช้งานมาจนถึงปัจจุบันนี้ แสดงให้เห็นความสามารถในการก่อสร้างอันน่าทึ่งของคนโบราณ จุดเด่นของมหาวิหารแพนธีออนคือเสาขนาดยักษ์ด้านหน้าที่เรียงตัวกันคล้ายกับวิหารกรีก เสาเหล่านี้ถูกสกัดจากหินก้อนเดียวโดยไม่มีการนำหินมาต่อกัน แม้กลางวิหารจะไม่มีเสาอื่นค้ำกลางแต่ก็ยังสามารถรับน้ำหนักมหาศาลของวิหารทั้งหมดได้ ช่วงหลังตรงกลางจะเป็นโดมที่มีช่องกลางให้แสงส่องผ่าน

 

หอเอนเมืองปิซา : Leaning Tower of Pisa

หอเอนเมืองปิซา : Leaning Tower of Pisa

หอเอนเมืองปิซ่าเป็นหอระฆังสูงใหญ่ที่สร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ.1173 และใช้เวลาถึง 177 ปีถึงจะสร้างเสร็จ แต่ด้วยความที่พื้นดินข้างใหญ่มีความอ่อนนุ่ม หอคอยจึงค่อยๆเอนตัวลงเรื่อยๆตั้งแต่ยังสร้างไม่เสร็จ แม้กระทั่งสร้างเสร็จแล้วหอก็ยังเอนอยู่ดี ดังนั้นตลอดช่วงเวลาที่ผ่านจึงมีการพยายามทำให้หอคอยตั้งตรงอย่างสมดุลจนกระทั่งมาสำเร็จในช่วง 100 ปีให้หลังนี่เอง ในปี 2001 หอเอนปิซ่าถูกประกาศว่ามีความสมดุลดีแล้ว ซึ่งนอกจากเรื่องความเอนของหอ ที่นี่ยังมีชื่อเสียงโด่งดังเพราะหอเอนปิซ่าเป็นสถานที่ที่กาลิเลโอใช้ทดลองเพื่อพิสูจน์สมมติฐานของแรงโน้มถ่วงนั่นเอง

 

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโรมัน : National Rome Museum

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโรมัน : National Rome Museum

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติโรม สถานที่ที่ใช้รวบรวมข้อมูลและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ถูกค้นพบตั้งแต่เริ่มก่อตั้งกรุงโรม นอกจากนี้ยังใช้จัดแสดงผลงานศิลปะ สถาปัตยกรรมและแฟชั่น ซึ่งผู้เข้าชมจะได้มองเห็นพัฒนาการและความเปลี่ยนของศิลปะทุกช่วงสมัยของประเทศนี้

 

 

เวนิส : Venice

เวนิส : Venice

มาเที่ยวอิตาลีถ้าไม่ได้มาเวนิสก็เหมือนมาไม่ถึงอิตาลี เวนิสเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังมากของประเทศนี้ มีชื่อเสียงด้านความโรแมนติกและบรรยากาศที่สวยงาม จุดเด่นของที่นี่คือคลอง เนื่องจากทางเดินเท้าภายในเมืองนั้นมีอยู่เพียงน้อยนิด การเดินทางหลักจึงเป็นการสัญจรทางน้ำนั่นเอง คลองของที่นี่โดยเฉพาะ Grand Canal เป็นคลองที่กว้างและยาวมาก น้ำใส บ้านเมืองสะอาดตา สถานที่สำคัญส่วนใหญ่ของเมืองก็อยู่ริมฝั่งคลอง ดังนั้นการล่องเรือกอนโดลาชมเมืองเวนิสกันเพลินๆจึงเป็นประสบการณ์ที่หลายคนอยากสัมผัส

 

 

ซากมหานคร ปอมเปอี : Pompeii Ruins

ซากมหานคร ปอมเปอี : Pompeii Ruins

ปอมเปอีเป็นโบราณที่เคยเจริญรุ่งเรืองจนกระทั่งต้องมาจมอยู่ใต้เถ้าภูเขาไฟยาวนานกว่า 1,700ปี ปัจจุบันนี้มีการขุดค้นและนำเสนอข้อมูลเชิงลึกของวิถีชีวิตชาวเมือง ซากอาคารและแน่นอนว่าต้องมีภาพที่ทำให้หลายคนต้องสะเทือนใจกับโศกนาฏกรรมที่คนเมืองได้พบเจอ

 

 

มหาวิหารซานตามาเรียมายอเร : Basilica Di Santa Maria Maggiore

มหาวิหารซานตามาเรียมายอเร : Basilica Di Santa Maria Maggiore

ปิดท้ายกันด้วยมหาวิหารของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกแห่งกรุงโรม วิหารแห่งนี้มีขนาดใหญ่สวยงาม มีชื่อเสียงโด่งดังจากตำนานที่ว่าวิหารถูกสร้างขึ้นจากความต้องการของพระแม่มารีย์ โดยตำนานเล่าว่าพระแม่มารีย์ได้ปรากฏกายให้พระสันตะปาปาได้เห็นและชี้จุดที่ต้องการให้สร้างวิหารด้วยการเนรมิตหิมะในฤดูร้อน ซึ่งตำนานนี้ถูกเล่าขานกันจนมาถึงปัจจุบัน


และทั้งหมดนี้ก็เป็น 8 สถานที่เช็คอินเมื่อไป เที่ยวอิตาลี ที่ไม่ควรพลาดเมื่อต้องไปเยือนอิตาลีที่ทางเราได้รวบรวมมาฝากกัน ใครมีแพลนจะไปเที่ยวที่นี่ก็ลองวางแผนท่องเที่ยวคร่าวๆกันดูได้ จะได้ปักหมุดได้ครบทุกที่ ประหยัดเงิน ประหยัดเวลาและท่องเที่ยวกันได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง